หนังสือขายดี

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

moe_banner
obec_banner
vec_banner
opec_banner
bangkok_banner

 


 

          


หน้าแรก พวก. • บทความ เทคนิคออกกำลังสมอง
เทคนิคออกกำลังสมอง

 

brain-300x225

 

ยังเป็นที่น่าสงสัยว่ามนุษย์นั้นแตกต่างจากสัตว์ตรงไหน ถ้าพูดตามพุทธศาสนา เราต่างกับสัตว์ที่จิต แต่ถ้าพูดในแย่วิทยาศาสตร์ แน่นอนย่อมต่างกันที่สมอง เพราะสมองนั้นถือว่าเป็นอวัยวะสั่งการการทำงานของคนเรา ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าต้องดูแลรักษาให้ดีที่สุด อย่าให้เสื่อมก่อนวัยอันควร ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีอัตราของคนที่เป็นโรคสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร ในอายุที่น้อยลง ดังนั้น เราจะมาดูแลสมองของเราด้วยกัน 9 วิธีง่าย ๆ เพื่อดูแลสุขภาพสมองของเราให้สมบูรณ์

 

1. เรานอนหลับไปโดยไม่ได้รับประทานอะไรเข้าไปเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงแน่นอนร่างกายย่อยต้องการอาหารเป็นธรรมดา เพระาฉนั้นมือเช้าถือว่าสำคัญมาก ควรที่จะรับประทานอาหารเช้าเป็นกิจวัตร จะช่วยให้รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และมีสารอาหารไปเลี้ยงสมองอย่างพอเพียง
2. การรับประทานอาหารเร็วทำให้ทานอาหารเยอะ เพราะร่ายการยังไม่ได้บอกว่าอิ่มเราก็กินเข้าไปเยอะแล้ว ทานอาหารแต่พอดี ไม่มากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดในสมองไม่แข็งตัวซึ่งทำให้เกิดโรคความจำสั้น
3. ไม่สูบบุหรี่ บุหรี่เป็นอีกตัวการสำคัญที่จะไปทำลายเซลล์ของเนื้อสมอง ทำให้เกิดโรคสมองฝ่อได้ง่าย
4. ลดของหวาน การกินของหวานมากไม่เพียงทำให้เกิดโรคอ้วนแล้ว ของหวานมากๆยังไปยับยั้งการดูดกลืนของโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารในสมอง
5. หลีกเลี่ยงมลภาวะ สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุด การสูดอากาศที่มีมลภาวะมากเกินไปจะทำให้ ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง
6. ควรนอนให้เพียงพอ และไม่นอนคลุมโปง การอดนอนมากๆจะทำให้เซลล์สอมงตาย ส่วนการคลุมโปงจะทำให้ลดออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย
7. ไม่ใช้สมองยามป่วย การฝืนสังขารไม่เป็นผลดี กลับจะทำให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง ส่งผลต่อสมองในระยะยาว
8. บริหารสมองเป็นนิจ คิดในเรื่องสร้างสรรค์ หรือ หัดทำเกมบริหารสมองเป็นต้น
9. พูดคุยสังสรรค์กับผู้คนในหัวข้อที่รื่นรมณ์ เพราะการพูดเป็นตัวแสดงประสิทธิภาพของสมองเนื่องจากต้องขบคิดประเด็นที่จะต่อยอดการสนทนา แต่ถ้าไปพูดเรื่องไม่มีก็อาจทำให้เกิดความเครียสขึ้นได้นั้นเอง
หลักการง่าย ๆ ที่ช่วยบำรุงสมองให้มีการออกกำลังสมองอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สาระน่ารู้ดอทคอม

 
บริษัท พัฒนาวิชาการ (2535) จำกัด
875, 877 ซ.อ่อนนุช10 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
โทร. 0-2311-0981-4 โทรสาร. 0-2311-5837
อีเมล contact@pattanawichakarn.com

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.

 
bahcelievler escort