หนังสือขายดี

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

moe_banner
obec_banner
vec_banner
opec_banner
bangkok_banner

 


 

          


หน้าแรก พวก. • บทความ ข้อแนะนำและข้อห้ามในการเขียนเรซูเม่
ข้อแนะนำและข้อห้ามในการเขียนเรซูเม่

 Resume-213x300

 

งาน งาน งาน หางานอยู่หรือเปล่า สมัยนี้งานนั้นหายาก คนจบมากก็มาก คนเก่งก็เยอะ ถ้าเราไม่รู้จักที่จะสร้างจุดขายให้กับตัวเองได้ก็อยากที่จะสอบสัมภาษณ์กับ ฝ่ายบุคคลมหาหินได้ง่าย ๆ ซึ่งการที่จะฝ่าดาน 10 อรหันต์ได้นั้นก่อนอื่นจะต้องมีใบเบิกทางด่านแรกก็คือ เรซูเม่ (Resume) ถือเป็นเอกสารสำคัญที่จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครสั้น ๆ กระชับได้ใจความไม่ว่าจะเป็น ความสามารถ ทักษะต่าง ๆ และประสบการณ์ของผู้สมัคร ซึ่งทางบริษัทจะสนใจเรียกผู้สมัครไปสัมภาษณ์หรือไม่นั้น ก็ย่อมขึ้นอยู่กับข้อมูลในเรซูเม่ด้วยว่าจะน่าสนใจมากเพียงไรนั้นเอง และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้หลาย ๆ คนมักจะเขียนอธิบายทุก ๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเองลงไปในเรซูเม่เพื่อดึงดูดความสนใจจากบริษัทโดยที่ไม่รู้เลยว่าบริษัท อยากจะรู้ข้อมูลพวกนี้หรือเปล่า วันนี้สาระน่ารู้เลยมีข้อแนะนำดีในการเขียนเรซูเม่มาฝากกันครับ

 

1. อย่าเน้นจำนวนหน้า ขอให้เน้นคุณภาพงานเป็นสำคัญ หลายต่อหลายคนพยายามเขียนทุกอย่างลงไปให้ได้มาก ๆ เพื่อจะดูมีราคาแต่จริง  ๆแล้วบริษัทดัง ๆ เขามีเวลาน้อยมากที่จะอ่านเรซุเม่ของคุณเพราะฉะนั้นควรเขียนแต่สิ่งที่มี คุณภาพและมีประโยชน์ต่อบริษัทเขาจริง ๆ เมื่อรับคุณเข้ามาทำงาน เรซูเม่ที่ดี ไม่ควรมีความยาวเกิน 1 หน้า หากมีประสบการณ์การทำงานมาเยอะ ควรสรุปสั้น ๆ ด้วยคำง่าย ๆ เพื่อให้ทางบริษัทอ่านและจับคำสำคัญได้ง่าย

2. หลีกเลี่ยงการเขียนข้อมูลเชิงปริมาณ เพราะมันเป็นข้อมูลที่ละเอียดเกินไป เช่น “ฉันสามารถทำยอดขายได้ถึง 65% ตั้งแต่เข้ามาทำงานในบริษัทนี้” เป็นต้น

3. ไม่ควรใส่คำย่อประเภทต่าง ๆ ลงไปเช่น MKT, Marcom, CEO ลงไปให้เสียเรซูเม่ของคุณ

4. ควรนำเสนอในเชิงสร้างสรรไม่โอ้อวดเกินจริง เช่น ฉันเป็นนักการตลาดที่ทำให้บริษัทมีกำไรต่อปี ถ้าไม่มีฉันบริษัทจะประสบปัญหา

5. ไม่ควรใช้สรรพนามแทนตัวเองลงไปในเรซูเม่ การเขียนจดหมายอย่างเป็นทางการไม่ควรที่จะใส่คำสรรพนามลงไป เช่น ข้าพเจ้า ฉัน คุณ เช่น ผมจบการศึกษาจาก ควรจะเป็น จบการศึกษาจากแทน

6. ไม่ควรใช้คำระดับสูง เพื่อแสดงความสามารถทางภาษาชั้นเยี่ยม เช่น คำว่า amanuensis (เลขานุการประจำตัว) ควรใช้เป็น secretary (เลขานุการ) ดีกว่า

7. ไวยากรณ์ รูปแบบ และแบบอักษร เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในเรซูเม่หน้าหนึ่งไม่ควรมีแบบอักษรเกิน 2 แบบ และควรมีการจัดรูปแบบหน้ากระดาษที่อ่านง่าย

8. ในหลายบริษัทสามารถพิจารณาคนเบื้องต้นจาก กีฬาหรืองานอดิเรก เรื่องจริงครับเพราะกีฬาสุดโปรดและงานอดิเรก สามารถแสดงให้เห็นนิสัยใจขอคนเล่นได้เป็นอย่างดี (แต่ก็ไม่ควรที่จะเขียนยาวจนเกินไป) เช่น คนชอบเล่น กอล์ฟ จะเป็นคนรวย (อันนี้แน่นอนอยู่แล้วเพราะกีฬาคนรวย) และจะต้องเป็นคนที่มีความอนทนสูงที่จะออกไปตีกลางแดด จัด ๆ ยืนนาน ๆ ฯลฯ คนที่มีกล้ามปูชอบเล่นฟิตเนส ก็จะเป็นคนที่มีวินัยในตนเอง และต้องวางแผนชีวิตดีมาก เพราะต้องวางแผนในการกิน การเล่น เพื่อให้ได้หุ่นกล้ามปูนั่นเอง

 

นี้เพียงเทคนิคเบื้องต้นที่น่าจะนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

 

ที่มา : สาระน่ารู้.com

 
บริษัท พัฒนาวิชาการ (2535) จำกัด
875, 877 ซ.อ่อนนุช10 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
โทร. 0-2311-0981-4 โทรสาร. 0-2311-5837
อีเมล contact@pattanawichakarn.com

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.

 
bahcelievler escort